Phương Pháp Montessori Và Những Nguyên Tắc Cần Lưu Ý

25/09/2020

Hiện nay các bậc phụ huynh ngày càng chú trọng vào việc lựa chọn phương pháp giáo dục con trẻ nhất là ở độ tuổi mầm non. Trong rất nhiều các phương pháp giáo dục mới hiện nay như Steiner, Reggio Emilia hay HightScope thì phương pháp Montessori là một trong những lựa chọn hàng đầu được rất nhiều ông bố bà mẹ biết đến. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ và áp dụng đúng phương pháp giáo dục này.
Vậy Montessori là gì? Có thể nói Montessori là phương pháp lấy khả năng tự học của trẻ làm nền tảng cơ sở. Phương pháp chú trọng và tiềm năng sẵn có, không áp đặt trẻ mà chỉ khơi gợi, tạo điều kiện và hỗ trợ khả năng tự phát triển của trẻ thông qua các giáo cụ học tập chuyên biệt.

Cốt lõi của phương pháp giáo dục Montessori

  • Đặt trẻ làm trọng tâm
  • Tôn trọng tư duy và cá tính riêng của trẻ
  • Tạo điều kiện, hỗ trợ bé trong quá trình phát triển
  • Lý thuyết đi chung với thực hành
  • Khuyến khích trẻ chủ động đặt câu hỏi, tìm tòi với thế giới xung quanh

Phương pháp giáo dục mầm non Montessori dựa vào 05 lĩnh vực cơ bản
Kỹ Năng Sống – Kỹ năng giao tiếp và sử dụng thành thạo các vật dụng
Trẻ sẽ được học cách tự chăm sóc bản thân, mọi người cũng như thế giới xung quanh thông qua các bài học cơ bản “thực tế”. Như cách tự vệ sinh cá nhân, cách cầm nắm đồ vật đúng chuẩn, cách chăm sóc cây cối hay thậm chí là cách lau dọn. Để đạt hiệu quả cao nhất thì mỗi bài học kỹ năng sống sẽ được áp dụng tùy theo khả năng nhận thức và độ tuổi của trẻ.

Giác Quan – Thính giác, khứu giác, thị giác, xúc giác và vị giác
Ở phần này các thiên thần nhỏ được học toàn diện về 05 giác quan cơ bản của con người. Bằng việc sử dụng bộ giáo cụ học chuyên biệt trẻ sẽ có những cái nhìn rõ ràng, dễ hiểu hơn về cách sử dụng giác quan đúng và hiệu quả nhất.

Ngôn Ngữ – Đọc, viết
Trong 05 lĩnh vực cơ bản của phương pháp Montessori thì ngôn ngữ là quan trọng nhất. Trong mục này khuyến kích trẻ tự do bày tỏ bản thân bằng lời nói. Giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ nhận biết mặt chữ và cách dùng câu từ đúng với độ tuổi của bé.

Toán Học – Số đếm
Trong tiết toán học trẻ được làm quen với các biếu tượng số học như nhận biết con số, dấu tính hay các phép tính (cộng, trừ, nhân chia) cơ bản phù hợp với từng độ tuổi của chương trình học.
Văn Hóa – Lịch sử, địa lý, sinh học, khoa học tự nhiên, nghệ thuật
Lĩnh vực văn hóa trẻ sẽ được tiếp cận những kiến thức về thế giới xung quanh thông qua những kiến thức cơ bản về địa lý, lịch sử, sinh học và nghệ thuật. Mỗi bài học là cơ hội phát huy khả năng ghi nhớ và cảm thụ của trẻ một cách thoải mái và hiệu quả.

Để áp dụng đúng cách phương pháp Montessori cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi cần những lưu ý gì?
Chỉ cần nằm lòng 06 nguyên tắc dưới đây nhà trường và ba mẹ sẽ an tâm khi cho trẻ tiếp cận môi trương giáo dục hiện đại này.
– Việc nhà trường và ba mẹ áp đặc những suy nghĩ của mình lên trẻ, bắt trẻ phải làm theo đúng ý mình không tạo cơ hội cho trẻ phát huy những khả năng, sở thích của trẻ là việc làm hoàn toàn đi ngược lại phương pháp giáo dục Montessori.
– Trẻ được rèn luyện, bồi dưỡng những thói quen tốt trên lý thuyết và cả trong thực hành. Việc trẻ chỉ có cơ hội áp dụng những kiến thức vào giờ học trên trường thôi là chưa đủ, mà phụ huynh cần phải tạo những việc làm nhỏ phù hợp với trẻ khi ở nhà nhằm tạo điều kiện để bé thực hành phát huy bài học. Tránh trường hợp ba mẹ đặt câu hỏi “Tại sao tôi cho con học phương pháp Montessori mà vẫn không thấy kết quả gì?”.
– Môi trường học tập thân thiện không tồn tại thưởng phạt. Khi trẻ làm tốt nhà trường và ba mẹ sẽ gửi những lời động viên, khích lệ và giúp phát huy khả năng tiềm tàng của trẻ. Còn khi trẻ phạm lỗi tuyệt đối không nên đánh hoặc so sánh trẻ với các bạn khác thay vào đó hãy chỉ ra lỗi sai, minh họa cách làm đúng và tích cực động viên trẻ.
– Truyền cảm hứng. Việc làm truyền cảm hứng cho trẻ là một trong những quy tắc quan trọng trong 06 điều trên. Vì trẻ ở độ tuổi mầm non rất năng động và thích tìm tòi những cái mới lạ nên việc tạo môi trường thiên nhiên gần gũi, sinh động với bầu không khí thoải mái nhiều màu sắc sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức cũng như tự do phát triển bản thân.
– Khi trẻ đang say mê tham gia trò chơi cần sự tập trung cao thì chúng ta không nên xen vào quá trình tư duy của trẻ. Vì trong lúc chơi trẻ sẽ tạo ra nhiều cách chơi riêng sẽ giúp phát huy tính sáng tạo và tinh thần tập chung cao vào việc đang làm.
– Lưu ý cuối cùng là nhà trường và ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, tạo cơ hội vả đồng hành cùng trẻ. Chúng ta đóng vai trò là người hướng dẫn, khuyễn khích trẻ phát triển những tiềm năng có sẵn và giúp trẻ chủ động tìm tòi học hỏi thế giới xung quanh một cách tư do và thoải mái nhất.

Kết quả đạt được từ phương pháp giáo dục Montessori
Với những cách giáo dục hiện đại của nên giáo dục Montessori mang lại trẻ sẽ được phát triển toàn diện ở tất cả các mảng như: kỹ năng sống, giác quan, ngôn ngữ, toán học, văn hóa và thể chất thông qua bộ giáo cụ đặc biệt dành riêng cho trẻ. Đặc biệt sau quá trình học trẻ biết cách hợp tác và thỏa hiệp với mọi người xung quanh. Cuối cùng trẻ sẽ có mục tiêu riêng tùy thuộc vào khả năng của mình để ghi nhận, phấn đấu và từng bước thực hiện ước mơ của bản thân.